2556-12-06

ขนมปังนู๊มมมมมนุ่ม สูตรญี่ปุ่น


วิธีทำขนมปังนมสดนู๊มนุ่ม สูตรญี่ปุ่นค่ะ สูตรนี้ใช้ได้ทั้งมือและเครื่องค่ะ


เกดอาจใช้คำไม่ถูกต้องอาจงงๆกันหน่อยนะคะ เพราะเป็นสูตรที่กะปริมาณเองค่ะ
ส่วนประกอบ
แบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้
ส่วนที่ 1 
1. แป้งขนมปัง ( ใช้ของแหลมทองค่ะ เนื้อขนมปังเหนียมนุ่มกำลังดี ) 300 กรัม 
2. เกลือ 2 ชช.
3. น้ำตาล 3ชต.





ส่วนที่ 2 ( แป้งเปียก ) ตัวช่วยทำให้ขนมปังนุ่ม ประกอบไปด้วย
1. แป้งขนมปัง 1/3 ถ้วยตวง
2. นมสด 1 ถ้วยดวง
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ยีสต์แห้ง 2ชช.
5. น้ำตาล 2 ชต.
6. เนยจืด 1 ชต.

วิธีทำ.
1. เริ่มจากทำตัวแป้งเปียกก่อน นำนมสด 1 ถ้วยตวง ผสมกับ แป้งขนมปัง 1/3 ช้อนตวง
คนให้เนียนเข้ากันก่อนหลังจากนั้นนำไปตั้งไฟ 


ใช้ไฟเบาๆ อุณภูมิ 60 ํF คนอยู่ตลอดอย่าวางมือค่ะ 
ระวังอย่าให้เนื้อแป้งเป็นก้อนๆ และอย่าปล่อยให้เดือดค่ะ 


 จนได้ที่เป็นเนื้อครีมข้นๆแบบนี้ ปิดไฟได้เลย แต่ยังคนอยู่นะคะ เพราะความร้อนยังมีอยู่
เดี๋ยวแป้งจะจับตัวเป็นก้อน ( ส่วนนี้เป็นครีมขาวถ้าเหลือเก็บไว้ทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่าได้ค่ะ )
เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นก่อน 
2. แป้ง 300กรัม ใส่ในเครื่องตีไข่  ใส่เกลือ
ในกรณีไม่มีเครื่อง (ใช้มือนวด) ก็ใส่ภาชนะแล้วทำเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้  เติมเกลือ ลงไปพักไว้


3. นำนมอุ่น ประมาณ 1 ส่วน 3 แก้ว ( ใช้แก้วน้ำธรรมดากะว่าให้ต่ำกว่าครึ่งแก้ว )
( ถ้าขี้เกียจอุ่นนมก็ใช้นมผสมน้ำอุ่นก็ได้นะคะ )
ต้องไม่ร้อนจัดเดี๋ยวยีสต์ตายหมด ลองเอานิ้วจุ่มดูค่ะ ถ้าอุ่นๆแบบนิ้วเราทนได้ ใช่เลย!
ใส่น้ำตาล 2 ชต. ลงไป คนๆ แล้วใส่ยีสต์ 2ชช. ลงไปคนนิดหน่อย


รอ 5-10 นาที จนยีสต์ฟูเป็นฟอง ถ้ายีสต์ไม่ฟูแสดงว่ายีสต์ตายนะคะ ใช้ไม่ได้ขนมปังจะไม่ขึ้นค่ะ


4. ตวงแป้งเปียกที่เราทำไว้ 1/2 ถ้วยตวง ตอกไข่ใส่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน


จากนั้นใส่ยีสต์ที่เราทำไว้ตามข้อ 3 ผสมให้เข้ากัน ^_^

4. ถ้าใช้มือนวด เทส่วนผสมข้อ 4 ลงไป ทีละน้อยและค่อยๆตะล่อมแป้ง ตามภาพค่ะ



เราชอบผสมใส่แก้วตวงของเหลวแบบนี้ค่ะ เทง่ายดี


สำหรับคนใช้เครื่อง ใช้ความเร็วระดับ 2 ค่อยเทช้าๆ ( ไม่ต้องหมดนะคะ เดี๋ยวแป้งจะแฉะเกินไป ) 
แล้วใช้พายพลาสติกตะล่อมข้างๆ เพื่อให้ส่วนผสมเนียนเร็วยิ่งขึ้น
**  ถ้าตัวแป้งแฉะไม่เป็นก้อนเติมแป้งลงไปอีกได้


พอแป้งเนียนได้ที่ ใส่เนยลงไปค่ะ


สำหรับคนใช้มือ นวดประมาณครึ่งชม.- 45 นาที ใช้เนยช่วยปั้นเป็นก้อนกลมๆ 


ใส่ภาชนะที่ทาด้วยเนย เสร็จแล้วตามจอนนี่มาแรปกันค่ะ 555 wrap นะค๊า มิใช่ rap
ปกติแล้วก้อนโดว์ที่ได้จะขึ้นเร็ว/ช้าขึ้นอยู่กับอุณภูมิด้วยนะค
วันไหนหนาวหน่อยก็ช้าเป็น 2 ชม. 

เราใช้วิธีโกงที่คิดเองตามนี้ค่ะ

นำภาชนะใบใหญ่กว่ามาซ้อนแล้วใส่น้ำร้อนลงไป


คลุมด้วยผ้าและฝาหม้ออีกที เนื่องจากยีสต์ชอบความชื้น
และอุณภูมิที่ร้อนหน่อยเพื่อขยายตัว
** น้ำตาลก็เป็นอาหารของยีสต์ค่ะ


1 ชม. ผ่านไป ฟูๆ แต่ฟูเต็มทีละยังมีวิธีพิสูจน์ค่ะ


เอาแป้งทานิ้วแล้วกดลงไปในแป้ง ถ้าแป้งไม่คืนตัวแสดงว่าแป้งขึ้นฟูเต็มที่แล้ว
ทาแป้งบนมือแล้วหยิบก้อนโดว์ขึ้นมาเลย


ออกแรงนวดเพื่อไล่ลม จะฟัดจะเหวี่ยงตามสบายเลยค่ะ ประมาณ 10 นาที
เสร็จแล้วคลึงให้ยาว ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ เล็กใหญ่ตามใจชอบ 
สูตรนี้ถ้าตัดเป็นก้อนเล็กจะได้ประมาณ 15 ลูกค่ะ

อ่อ ลืมบอกอย่าลืมโรยแป้งเล็กน้อยบนที่สำหรับนวดแป้งด้วยนะคะ


ตอนตัดแบ่งเป็นก้อนๆ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ ลืม --"


ทาเนยลงบนถาด
นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมโดยเน้นให้หน้าแป้งตึงๆ ค่ะ 
ใช้สองมือกดลงบนตัวแป้งพร้อมกัน นิ้วก้อยจะประคองบังคับฟอร์มของแป้งให้กลม
ทำมุม 45 องศา  กดและบิดไปพร้อมกัน 


แอบใส่ถ้วยไว้ด้วยค่ะ อบเสร็จเป็นดอกเห็ดน่ารักดี ^^

วางก้อนแป้งให้ห่างกันหน่อย แล้วwrapเลยค่า
พักไว้ 30-40 นาที เอาพลาสติกwrapออก 
ระหว่างรออุ่นเตาไว้เลยค่ะ อุณภูมิ 180 องศา หรือ เตาบางบ้านก็ 190 องศา นะคะ
แล้วแต่ ....บ้านเรา 190 ค่ะ ใช้ไฟบนและไฟล่าง



อบเสร็จแว้ววววววววววววววว.....


วางชิดกันมากค่ะ เนื่องจากวันนี้เน้นปริมาณ... 
จริงๆ สองภาพสุดท้ายและภาพแรก เป็นขนมปังไส้ไก่และมันฝรั่งนะคะ
วิธีทำไม่ได้ต่างกันค่า ต้องพักแป้งไว้ 2 ครั้ง 





7 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆเลยค่ะสำหรับสูตรนี้ แต่สงสัยนิดนึงค่ะ ตรงข้อ4. ตวงแป้งเปียกที่เราทำไว้ 1/2 ช้อนตวง ตอกไข่ใส่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน คือ 1/2 ถ้วยตวงใช่มั้ยค่ะ พอดีจะลองทำอะคะ เลยไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่

KADEWOMANヅ กล่าวว่า...

ขอโทษด้วยจร้าา ตอบช้าT^T แป้ง1/2 ถ้วยตวงนะคะ ไม่ใช่ช้อน พิมพ์ผิดค่ะ ไม่นับรวมไข่ค่ะ

Unknown กล่าวว่า...
ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก
Unknown กล่าวว่า...

พักเเป้งไว้ชม.นึงแล้ว แป้งยังไม่ฟูเลยค่ะ
สงสัยยีสตายตอนใส่น้ำร้อนในภาชนะที่ซ้อนรึปล่าวค่ะ
ผิดสูตรหลายอย่างเลย แป้งมันเปียกมากเลยทยอยใส่แป้งลงไปเรื่อยๆรวบๆเกือบครึ่งกิโลได้ค่ะ

กรวรรณ กล่าวว่า...

ถ้าเป็นแบบนี้ คือเอามาอบก็จะไม่นุ่มฟูเหมือนในรูปตัวอย่างใช่มั้ยค่ะ มันคงแข็งแน่ๆเลย

Unknown กล่าวว่า...

พักเเป้งไว้ชม.นึงแล้ว แป้งยังไม่ฟูเลยค่ะ
สงสัยยีสตายตอนใส่น้ำร้อนในภาชนะที่ซ้อนรึปล่าวค่ะ
ผิดสูตรหลายอย่างเลย แป้งมันเปียกมากเลยทยอยใส่แป้งลงไปเรื่อยๆรวบๆเกือบครึ่งกิโลได้ค่ะ

KADEWOMANヅ กล่าวว่า...

คุณกรวรรณ ขอโทษด้วยค่ะ เกดลงปริมาณแป้งผิด 300กัมนะคะ ไม่ใช่ 100กรัมค่ะ
ตัวแป้งเปียกไม่ต้องใส่หมดนะคะ ประมาณว่าไม่แฉะจนเกินไป ถ้าแฉะเติมแป้งได้อีกค่ะ

โดว์ไม่ขึ้น คือ ยีสต์ตายค่ะ ตอนใส่ยีสต์ลงไปในน้ำอุ่น ยีสต์ฟูมั้ยคะ? ( ประมาณ 10นาที )
ถ้าไม่ฟูยีสต์อาจจะหมดอายุ ไม่ก็น้ำร้อนไปค่ะ

ผู้ติดตาม

ค้นหาบล็อกนี้